Bất chấp tháng “cô hồn”, ô tô nhập khẩu vẫn tăng lên

 
Bất chấp tháng “cô hồn”, ô tô nhập khẩu vẫn tăng lên

Tháng 7 âm lịch hàng năm luôn là thời điểm "ế" khách với thị trường ô tô, tuy nhiên bất chấp tháng "cô hồn", lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam vẫn có dấu hiệu tăng lên.

 

Trong tháng 7/2017, lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc đã xuống mức thấp nhất từ đầu năm đến nay với số lượng chỉ 6.940 xe. Tuy nhiên, sang đến tháng 8/2017, con số này đã tăng lên mức 7.831 xe, tăng gần 1.000 xe so với tháng trước đó. Số lượng này kéo theo giá trị nhập khẩu ô tô nguyên chiếc cũng tăng từ mức 166 triệu USD lên mức trên 187 triệu USD.

 

 

Tuy nhiên, đây không phải xu hướng mới xảy ra mà kể từ đầu năm nay, lượng ô tô Indonesia nhập khẩu về Việt Nam đã tăng đáng kể và vượt qua cả Thái Lan - vốn từ lâu đã là quốc gia cung cấp nhiều ô tô nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam nhất.

Trong đó đáng chú ý là lượng ô tô nhập khẩu từ Indonesia tăng từ mức 2.108 xe của tháng 7 lên mức 2.967 trong tháng 8. Số lượng này cũng giúp Indonesia vượt qua Thái Lan và trở thành quốc gia có nhiều xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam nhất.

Bởi lẽ, số lượng nhập khẩu ô tô từ Thái Lan về Việt Nam lại giảm đi so với tháng trước, từ mức 2.688 xe xuống còn 2.053 xe và đứng ở vị trí thứ 2.

Đứng thứ 3 là Trung Quốc với 806 xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam, chỉ tăng nhẹ so với mức 757 chiếc của tháng trước. Tuy nhiên, kể từ khi Ấn Độ không còn là quốc gia cung cấp lượng lớn ô tô nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam thì Trung Quốc luôn nằm trong top 3 quốc gia cung cấp nhiều ô tô nhập khẩu nhất.

 

 

Về mức giá trung bình của ô tô nhập khẩu vào Việt Nam, Pháp vẫn là quốc gia cung cấp những mẫu ô tô "xa xỉ" nhất, với mức giá lên tới 126 nghìn USD/chiếc.

Ngược lại, Indonesia là quốc gia có mức giá trung bình của ô tô nhập khẩu về Việt Nam thấp nhất, ở mức 18.748 USD.

 

Bởi lẽ, Ấn Độ đã không còn là quốc gia sở hữu những chiếc ô tô nhập khẩu giá rẻ vào Việt Nam, do chính sách chuyển từ nhập khẩu sang lắp ráp dòng xe Grand i10 của Hyundai Thành Công.

Số lượng giảm đi nhưng mức giá trung bình của ô tô nhập khẩu từ Ấn Độ cũng đang dần tăng lên, từ mức "siêu rẻ" chỉ 5.000 - 7.000 USD/xe (tương đương khoảng 113 đến 159 triệu đồng) sang tháng 7 đã tăng lên mức 18.600 USD/ xe (tương đương khoảng 422 triệu đồng) và thậm chí đạt mức 21.049 USD cao hơn hẳn Thái Lan và Indonesia.

 

Xem thêm

Công nghệ phát triển – người Mỹ thuê xe thay vì sở hữu

Càng hiện đại sẽ càng nhanh lỗi thời, đó là lý do ngày càng nhiều người Mỹ có xu hướng thuê xe thay vì mua đứt bán đoạn.

Có thể liên tưởng xu hướng này với việc dùng smartphone hiện nay. Bạn sắm một chiếc smartphone mới, dùng ít năm, thậm chí vài tháng rồi bán đi để mua dòng điện thoại mới và hiện đại hơn. Vì thế, vòng đời của một chiếc điện thoại thông minh khá ngắn. Và xu hướng này đang len dần vào ngành công nghiệp ôtô - sản phẩm vốn có vòng đời dài.

Thay vì sắm cho mình một chiếc xe hơi, ngày càng nhiều người chuyển sang thuê xe. Phương thức này giúp họ sử dụng một chiếc xe hoàn toàn mới hoặc xe đã qua sử dụng trong một khoản thời gian nhất định, kéo dài từ vài tháng đến vài năm, thường là 3 năm. Một báo cáo của Edmunds cho thấy, lượng người thuê xe tăng vọt trong một thập kỷ trở lại đây, từ 1,4 triệu xe được thuê vào 2009 tăng lên 4,3 triệu vào năm 2016, cũng là năm thứ bảy liên tiếp có số người thuê xe tăng mạnh.

Xem thêm

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của xe siêu sang Mercedes-Maybach S650 Cabriolet trên đường phố

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của xe siêu sang Mercedes-Maybach S650 Cabriolet trên đường phố

Một trong đúng 300 chiếc Mercedes-Maybach S650 Cabriolet xuất xưởng trên toàn thế giới đã lọt vào ống kính máy ảnh khi xuất hiện tại thành phố Stuttgart, Đức.

Xem thêm

Siêu xe BMW i8 mui trần hoàn toàn mới sắp xuất hiện

BMW i8 Roadster dự kiến bán ra vào năm 2018 nhưng có thể sẽ được trưng bày phiên bản hoàn thiện ngay trong vài tháng sắp tới.

BMW đã từng giới thiệu mẫu xe ý tưởng mang tên i8 Concept Spyder vào năm 2012. Sau đó, BMW đã tung dòng xe i8 ra thị trường, nhưng với kiểu dáng coupe. Theo kế hoạch, BMW i8 mui trần sẽ chính thức có mặt trên thị trường vào năm 2018. Nhưng không mấy bất ngờ, nếu BMW chính thức giới thiệu i8 Roadster trong triển lãm Frankfurt 2017 diễn ra vào tháng 9 năm nay.

Siêu xe BMW i8 mui trần hoàn toàn mới sắp xuất hiện - 1

Xem thêm

10 xe hơi mới rẻ nhất năm 2017

Nissan Versa S, Mitsubishi Mirage, Chevrolet Spark, Ford Fiesta S là những cái tên đứng đầu danh sách xe hơi mới rẻ nhất năm 2017 do tạp chí Car & Driver bình chọn.

Dưới đây là danh sách các mẫu xe hơi giá rẻ, ra mắt trong năm nay và sẽ bán vào 2017.

Xem thêm

Copyright 2017. All rights reserved by: Ngô Minh

Bạn chờ 1 chút nhé.